LEONARDO DICAPRIO – một con người khácPost in March 7, 2016 9:46 am BY

Sau 6 lần được đề cử và hơn 20 năm chờ đợi, cuối cùng Leonardo DiCaprio được mọi người yêu mến gọi là Leo, đã chinh phục được Viện Hàn Lâm để lần đầu nhận Oscar, dành cho “Nam diễn viên chính xuất sắc”. Câu chuyện Leo và tượng vàng từng trở thành chủ đề bàn tán với người hâm mộ điện ảnh trên khắp thế giới. Có trong tay mọi thứ – sự nghiệp, tiền bạc, danh tiếng, những người tình siêu mẫu – nhưng Leonardo DiCaprio từng lỡ hẹn với Oscar hết lần này tới lần khác trong hơn hai thập kỷ. Giờ đây, anh hoàn toàn có thể tự hào khi được vinh danh ở giải thưởng điện ảnh danh giá nhất với vai diễn khắc khổ trong phim “The Revenant”.

Tuy nhiên, đó chỉ là góc mà ai cũng biết về Leo – một diễn viên xuất sắc, nổi tiếng từ phim Titanic, The Aviator, Blood Diamond  hay The Wolf of Wall Street  …

leonardo-dicaprio-bao-tin-nhanh

Trong Leo là một con người khác. Nếu nhìn từ góc cạnh này, thì dường như những bộ phim chỉ là những bông hoa tô điểm thêm cho cuộc đời anh thêm sắc mầu.  Vì Leo là một nhà hoạt động xã hội đích thực, trong tiếng Anh gọi là philanthropist.

 Khái niệm Philanthropy hiện ở Việt Nam đang rất hợp thời, một dạng ngôn từ trong từ thiện, nơi ẩn chứa hào quang mà những người làm từ thiện hướng tới. Và cũng chính vì không hiểu rõ bản chất, nên nhiều người, nhiều doanh nghiệp làm từ thiện tự nhận đi theo hướng này trong khi không phải như vậy. Hiện nay, khái niệm tiếng Anh PhilanthropyCharity khi dịch sang tiếng Việt cùng được hiểu là “từ thiện” nhưng ở mức độ khác nhau nhiều, cụ thể là, Charity là từ thiện vì nhân đạo (theo kiểu bố thí, cứu vớt, giải quyết một số vấn đề xã hội trong ngắn hạn). Philanthropy là từ thiện theo hướng dài hạn, có chiến lược và được tổ chức bài bản nhằm mục tiêu cải tạo xã hội với mục đích xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Đối với Philanthropy, nhân đạo không phải là mục đích, mà cốt lõi là giá trị văn hoá, văn minh, hướng con người đến cách giá trị chân – thiện – mỹ, chứ không chỉ phô bày lòng tốt một cách giản đơn. Người nào hoạt động theo hướng Philanthropy được gọi là Philanthropist, trong trường hợp này là Leo Dicaprio.

Trở lại câu chuyện của Leo vì sao xã hội coi anh là một biểu tượng của Philanthropist chính bởi niềm đam mê và nỗ lực can trường của Leo cho vấn đề môi trường toàn cầu. Đơn cử như năm 2000, anh đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Trái Đất và phỏng vấn cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton trên truyền hình về sự nóng lên toàn cầu. Anh là người trực tiếp viết kịch bản và sản xuất phim tài liệu “Giờ thứ 11” –  một bộ phim tài liệu về môi trường phát hành năm 2007.

Vào năm 1998, khi ở tuổi 24, nhận thức trách nhiệm mỗi cá nhân đối với xã hội, Leonardo DiCaprio đã có sáng kiến thành lập “Quỹ Leonardo DiCaprio” và cùng với những người bạn đã lập ra Quỹ này hiện nay hoạt động với ngân sách 30 triệu USD với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe lâu dài và hạnh phúc của người dân trên hành tinh. Thông qua các quan hệ đối tác hợp tác với hơn 65 tổ chức, Quỹ hỗ trợ các dự án sáng tạo để bảo vệ động vật hoang dã dễ bị tổn thương từ cơ tuyệt chủng, đồng thời khôi phục lại sự cân bằng cho hệ sinh thái bị đe dọa và cộng đồng.  Quỹ tập trung vào 4 hoạt động chính: (i) bảo vệ đa dạng sinh học: (ii) bảo tồn đại dương; (iii) bảo tồn các vùng đất hoang xơ; (iv) biến đổi khí hậu.

Leo đưa ra  thông điệp rất rõ ràng: “Không khí sạch, nước sạch và khí hậu trong lànhquyền bất khả xâm phạm của con người. Và việc giải quyết khủng hoảng này không phải là một câu hỏi chính trị, nó là một câu hỏi về sự tồn tại của chúng ta”.

Anh cũng trong Ban điều hành của Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF), Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên và Quỹ quốc tế về Quyền lợi động vật. Anh đã giúp quyên góp nhiều triệu đô la cho WWF và nhiều tổ chức khác. Để gây quỹ bảo vệ môi trường, anh có sáng kiến tổ chức đấu giá, trong đó không thể quên cuộc đấu giá mang tên “Giờ thứ 11” gồm 33 tác phẩm tranh sơn dầu đã thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tầm nghệ thuật trên thế giới. Đáng chú ý là bức chân dung của Leonardo DiCaprio do tác giả Elizabeth Peyton vẽ vào đầu năm 2013 được bán đấu giá cao nhất – hơn 1 triệu USD.

Anh đã đóng góp 15 triệu USD để ủng hộ các nhà hoạt động và tổ chức vì môi trường cho các nỗ lực bảo tồn các hệ sinh thái của trái đất và đại dương, cũng như công tác bảo vệ loài khỉ đột có nguy cơ tuyệt chủng trong Vườn quốc gia Virunga tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cá nhân Leo đã không ngừng hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ các loài động vật như hổ, tê giác, cá mập và khỉ thông qua làm việc với chính quyền các nơi để bảo tồn những khu rừng, các rặng san hô, các vùng đất hoang sơ nơi mà muôn thú gọi là nhà. Đây là một xu hướng rất nhân văn mà nhiều người thường lãng quên. Các vụ việc gần đây liên quan đến cách thức nuôi động vật hoang dã ở Việt Nam cho thấy sự thiếu quan tâm đến điều này.

Có rất nhiều câu chuyện về Leo. Vào năm 2010, anh đã vượt qua nhiều trở ngại về giao thông để đến với nước Nga nói lên tiếng nói bảo vệ loài hổ. Điều này đã chạm vào trái tim Vladimir Putin thời đó đang là Thủ tướng, và được nhận dân Nga rất tôn trọng. Hay như câu chuyện Hoàng tử Albert đệ nhị của công quốc Monaco vì cảm kích nỗ lực của Leo đã trao giải thưởng Mediation Division cho anh vì những đóng góp và cam kết cho sự phát triển bền vững và chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Vì những nỗ lực được ghi nhận, anh là sứ giả hòa bình của Liên hiệp quốc, tập trung nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu, tiến hành các hành động tức thời để giảm ô nhiễm và lượng khí thải carbon.

Thế giới là một khung trời tự do cho tất cả mỗi chúng ta thụ hưởng và gắn mình vào các dấu ấn. Một nghệ sĩ không chỉ giới hạn mình trong khuôn khổ một nghệ sĩ, một nghệ sĩ hoàn toàn có thể đồng thời là một nhà hoạt động xã hội, một nhà môi trường học, một nhà từ thiện hết mình phụng sự cộng đồng. Khi nghĩ về Leo Dicaprio đừng quên điều này nhé.