Cắt cửa mình ở nữ giới (Female Circumcision)Post in October 13, 2016 7:43 am BY

“Tôi được mẹ dẫn tới một căn phòng toàn phụ nữ. Tôi không biết chính xác những gì sẽ xảy ra ở đó nhưng tôi biết họ định cắt cái gì đó. Mọi người khiến chúng tôi thực sự tin rằng việc đó là một nghi lễ tôn giáo. Tôi đã định bỏ trốn nhưng họ giữ chặt tôi lại. Rất nhiều người phụ nữ chia ra thành nhóm giữ chặt các bé gái khác. Tôi buộc phải nằm xuống và nhớ là đã ngước lên trần nhà và nhìn chằm chằm vào chiếc quạt trần đang quay để dũng cảm đối chọi với đau đớn” – Jamelia nhớ lại. “Tôi không nhớ tôi đã la hét như thế nào. Điều tôi còn nhớ rõ nhất đó là tôi đã cảm thấy vô cùng đau đớn, tôi nhớ tôi nhìn thấy máu ở khắp mọi nơi”

Thực tế, Jamelia được mẹ đưa đi cắt cửa mình – một thủ tục bắt buộc với các cô gái trong độ tuổi nhi đồng ở quê Jamelia và được coi là một phần của tôn giáo. Mẹ cô đã lén đưa thêm tiền để người phụ nữ làm phẫu thuật thay một con dao khác có vẻ sạch hơn để làm cho cô.

1076002656

Female Circumcision là gì?

Cắt cửa mình ở nữ giới hay còn gọi là cắt bao quy đầu nữ (Female Circumcision) là hoạt động tiến hành cắt bỏ nếp da bao quanh âm vật. Mặt trong lớp da này có những tuyến tiết ra dung dịch chất nhờn mà khi tích tụ sẽ tạo ra một lớp cặn gây mùi hôi. Sau đó cửa mình được khâu lại và chỉ để hở một lỗ nhỏ. Lỗ nhỏ này giúp các bé gái vẫn có thể quan hệ tình dục và sinh nở được bình thường.

Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục tốt hơn và tăng khoái cảm cho người đàn ông là một phần nguyên nhân dẫn tới hủ tục cắt cửa mình tồn tại trong nhiều thế kỷ qua. Nhưng trên thực tế cho thấy, nó được tiến hành phần nhiều là vì niềm tin tôn giáo.

Có 4 loại cắt cửa mình được Tổ chức Y tế Thế giới thống kê ghi nhận. Nó được chia ra theo mức từ cắt một phần cho tới cắt toàn bộ cửa mình của các bé gái.

Hủ tục cắt cửa mình cho các bé gái ở độ tuổi từ 5 -12 mặc dù đã bị cấm và lên án rất nhiều nhưng ngày nay vẫn còn phổ biến tại 28 quốc gia châu Phi, Trung Đông, một số quốc gia châu á trong đó có Indonesia và Malaysia. Hủ tục này cũng vẫn được duy trì trong một nhóm người tại các nước tiên tiến như Australia, Canada, Mỹ và New Zealand.

Riêng ở Anh, mỗi mùa hè đều có khoảng 500 tới 2.000 bé gái, đa số là người gốc Phi, bị buộc tham gia hủ tục này. Một số được đưa ra nước ngoài để thực hiện phẫu thuật cắt cửa mình và được khâu cửa mình lại hẹp hơn nhằm chứng minh cho người chồng tương lai biết rằng họ vẫn còn trinh và giúp họ tăng khoái cảm.

Ở Indonesia, trong một cuộc khảo sát, 96% các gia đình được hỏi thừa nhận rằng họ đã cho con gái cắt cửa mình (Female Circumcision) trước 14 tuổi. Hàng năm, hàng trăm bé gái Indonesia ở nhiều tỉnh được mẹ đưa tới cắt cửa mình trong một ngày được ấn định chung vào mùa xuân. Các bé gái sau khi tham gia nghi lễ còn được tặng sữa hay quà chúc mừng.

Còn ở Somalia – một quốc gia châu Phi, tỷ lệ các bé gái trước 5 tuổi bị cắt cửa mình lên tới 98%. Hủ tục cắt cửa mình thường được tổ chức vào mùa hè nhân dịp kỷ niệm sinh nhật nhà tiên tri Mohammed.

Hủ tục xuất phát từ niềm tin tôn giáo rằng, nó sẽ giúp các bé gái giữ được sự tinh khiết, có “đai bảo vệ” sự trinh tiết của mình trước khi lập gia đình. Còn những bé gái không làm phẫu thuật sẽ bị coi là ô uế và sẽ không thể sinh được con trai nối dõi tông đường cho nhà chồng.

Ngoài ra, họ còn tin rằng một bé gái không được cắt cửa mình sẽ có bộ phận sinh dục không sạch sau khi đi tiểu và khiến chúng dễ mắc ung thư cổ tử cung. Và nếu cầu nguyện mà bộ phận sinh dục ô uế, lời cầu nguyện của họ sẽ không được lắng nghe.

Ước tính trên thế giới đã có khoảng 140 triệu phụ nữ bị cắt cửa mình và khoảng hơn 2 triệu người có nguy cơ buộc phải tham gia hoạt động này mỗi năm.

Mặc dù cảm thấy không thể chấp nhận được, nhưng nhiều cô gái vẫn cam chịu tham gia vì họ tin sẽ bị ruồng bỏ nếu không cắt cửa mình. Còn các bà mẹ thì tin họ đang làm điều tốt nhất cho con cái mà ít ai nghĩ tới các tổn thương về thể chất lẫn tinh thần cũng như các nguy cơ có thể xảy ra do một ca phẫu thuật không an toàn đối với con gái họ.

Nhiều khi những điều tồi tệ nhất xảy ra với phụ nữ lại được duy trì bởi phụ nữ.